สวนระยองมี ทุเรียนใหญ่ยักษ์หนัก 15 ก.ก

94

      วันนี้ นายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง จ.ระยอง นายบัญญัติ เศียรเขียว ปลัดฝ่ายความมั่นคง นำผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่สวนทุเรียน บ้านชากโดน ต.ชากโดน หมู่ที่ 4 ของนายสนอง ตรงชื่น กับนายประยูร ตรงชื่น สองพี่น้อง ที่บอกว่ามีลูกทุเรียนพันธุหมอนทองใหญ่ที่สุดน้ำหนักมากถึง 10-15 กิโลกรัมต่อลูก ถึงที่สวนพบกับเจ้าสวนคือนายสนอง ตรงชื่น ให้การต้อนรับพบว่ามีทุเรียนกองใหญ่พันธุหมอนทอง ถูกตัดมากองไว้เพื่อนำออกขายยังท้องตลาดภายในประเทศจำนวนไม่น้อยกว่า 20 ตัน หนึ่งในกองมีลูกทุเรียน ใหญ่จำนวนไม่น้อยกว่า 10 ลูกที่มีน้ำหนักมากถึง 15 กก.เมื่อนำขึ้นตราชั่งพบว่าหนัก 15 กก.จริงตามคำบอกและอีกหลายๆลูกชั่งน้ำหนักได้ไม่ต่ำกว่า 10 กก.

นายสนอง ตรงชื่น เจ้าของสวนกล่าวว่า ภายในสวนปลูกทุเรียนพันธุหมอนทองอย่างเดียว พื้นที่ 40 ไร่ปลูกไว้ 200 ต้นอายุต้นประมาณ 26 ปี มีลูกใหญ่ๆแบบนี้อยู่ 2 ต้น มันเป็นขนาดของเขาเองก็บำรุงตามปกติทั่วไปเหมือนกันทุกต้น บางต้นมีลูกถึง 150 ลูก น้ำหนักต่อลูกประมาณ 3 กก.กำลังพอดีกับตลาด  นายธงชัย สุวรรณโชติ พ่อค้า ที่นำทุเรียนส่งขายกล่าวว่า ตรเองมาเหมาทุเรียนสวน นายสนองฯ นี้ทุกปี พบว่ามีปีนี้เกิดมีทุเรียนลูกใหญ่ขนาด นน.ถึง 10-15 กก.อยู่หลายลูกด้วยกัน สวนใหญ่นำลูกใหญ่แบบนี้ไปทำทุเรียนทอดขาย เมื่อทอดแล้วขาย กก.ละ 550 บาทถ้ากินสุขรสชาติก็อร่อย แต่คนไม่ชอบเพราะลูกมันใหญ่เปลือกยาก

ด้านนายวิทยา ชพานนท์ นายอำเภอแกลง นายอำเภอกล่าวว่า ปีนี้มีสวนผลไม้ที่ให้กินแบบบุฟเฟ่ จำนวน5สวน โดยเฉพาะ สวนคุณประยูร ได้จัดให้ทานบุพเฟ่ผลไม้หัวละ 380 บาท พร้อมทั้งมีรถให้นั่งชมสวน นายอำเภอยังได้กล่าวอีกว่า ปีนี้มีทุเรียนมากพอกับความต้องการของท้องตลาด และยังไม่พบว่ามีสวนไหนจำหน่ายทุเรียนอ่อน หากพบว่ามีผู้ค้าจำหน่ายทุเรียนอ่อน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย  ทั้งนี้ทางอำแกลง ได้จัดงานเทศกาลผลไม้และของดีอำเภอแกลง ในวันที่ 25-30 พ.ค. 61 นี้